BÁNH CANH TRẢNG BÀNG

Trảng Bàng là một thị trấn nhỏ, nằm trên quốc lộ 22 Tây Ninh, cách Sài Gòn 60 km. Nơi đây có nhiều đặc sản như kẹo hạt điều, đậu phộng, muối ớt, cốm bánh tráng phơi sương và bánh canh Trảng Bàng.



BÁNH CANH TRẢNG BÀNG

Trảng Bàng là một thị trấn nhỏ, nằm trên quốc lộ 22 Tây Ninh, cách Sài Gòn 60 km. Nơi đây có nhiều đặc sản như kẹo hạt điều, đậu phộng, muối ớt, cốm bánh tráng phơi sương và bánh canh Trảng Bàng. Gạo được sử dụng để làm sợi bánh canh là giống gạo ngon, nở xốp, trồng sát biến giới Việt Nam – Campuchia có tên là nàng Miên. Do được làm từ gạo nên bánh canh ở đây có màu trắng đục, sợi nhỏ, có độ dẻo và dai.

1.NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH CANH TRẢNG BÀNG .

-Xương heo: 3 kg (xương ống, bánh chè, hoặc xương sống gần đuôi)
-Đầu gà: 1 kg
-Giò heo: 2,5 kg (giò khoanh có đầy đủ da, gân và thịt)
-Thịt bắp giò heo: 0,5 kg
-Tôm khô: 0,1 kg
-Mực khô: 0,05 kg
-Huyết heo: 1 kg
-Củ sắn: 0,5 kg
-Hành lá: 0,3 kg
-Ngò gai: 0,2 kg
-Hành tây 2 củ, bổ đôi, nướng vàng
-Hành tím nướng 0,2 kg bóc vỏ đập giập; 0,2 kg cắt lát (dọc) phi dầu giòn, vàng, thơm.
-Bánh canh Trảng Bàng: 4 k (loại sợi nhỏ đục)
-Tiêu sọ xay, muối hột, đường phèn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, chỉ cột.

2.CÁCH NẤU CANH TRẢNG BÀNG

Sơ chế:

-Giò heo chần sơ, rửa sạch, để ráo, ướp 0,5 M muối, 1 M hạt nêm chừng 10 – 20 phút; dùng chỉ cột chữ thập trên các khoanh giò để định hình.
-Xương chần sơ, rửa sạch, để ráo. Mực khô nướng sơ cho thơm. Tôm rửa sạch, rang khô, thêm củ hành tím. Rễ ngò rửa sạch, giã giập.
-Cho mực, tôm, rễ ngò, hành tím và hành tây nướng bọc vào túi vải mùng. Cà rốt, củ sắn, củ cải cắt miếng dày 1 cm.
-Bắp giò heo ướp 1 m hạt nêm + 1 m hành tím băm + 0,5 m tiêu, dùng chỉ quấn tròn cho chặt.
Chế biến:

-Nấu nước dùng: Cho xương heo + gà + 10 L nước + 1 M muối đun sôi lửa to, hớt bột kỹ rồi bớt lửa, cho túi gia vị vào nấu lửa liu riu. Cho giò heo vào nồi nước dùng nấu nước sôi lại, thịt vừa trong và giò heo chưa mềm vớt giò ra ngâm vào nước đá cho nguội. Sau đó cho giò trở lại nồi nước dùng nấu chín mềm vừa thì vớt ra dội nước lạnh lên thịt, xốc gia vị: 1 m hạt nêm, 0,5 M nước măm, 0,5 m tiêu sọ hoặc om với vài vá nước dùng có nêm gia vị đậm đà cho giò heo vừa ăn và thơm.
-Luộc chín bắp giò heo -> dội nước lạnh -> xóc qua gia vị -> để nguội -> cắt lát.
-Nêm gia vị vào nước dùng: Muối hột nêm cho đủ 100 g, đường phèn 80 g, hạt nêm 2 M. Cho thêm đầu hành, hành phi + dầu phi hành trên mặt nước dùng cho thơm.
Trình bày:

-Lấy ra 1 L nước dùng cho vào nồi nhỏ để chần bánh.
-Nhúng bánh canh vào nước dùng 3 phút, cho vào tô, xếp lên trên khoanh chân giò, bắp giò heo cắt lát, hành lá, ngò gai, tiêu sọ, hành phi, đầu hành lá chần. Dùng nóng, chan với nước mắm nguyên chất + ớt băm + chanh. Nếu thích có thể ăn với giá chần.

3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM

-Sợi bánh dẻo dai, ngấm nước dùng. Vị bánh canh đậm đà, thơm hành phi, ngò gai. Thịt giò mềm nhưng săn (không nhừ), thấm gia vị.

4.MÁCH NHỎ

-Nên chần sợi bánh để đảm bảo vệ sinh, không bị chua. Sau đó mới nhúng vào nước dùng sôi 2 – 3 phút cho nước dùng ngấm vào sợi bánh canh, tạo vị đậm đà.
-Nấu nước dùng, ngoài xương heo nên thêm xương gà hoặc đầu gà để tăng vị ngọt thanh.
-Bánh canh Trảng Bàng không sử dụng ngò rí như bánh canh Sài Gòn mà chỉ dùng ngò gai. Cách nấu giò heo như trên giúp giò heo trắng và giòn.

Bánh canh tràng bàng một món ngon mỗi ngày hấp dẫn thơm ngon đậm đà hương vị chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

Click đặt tiệc buffet ngon tại đây nha !!

- Giảm giá 5% tại Bánh Canh Trảng Bàng Mỹ Linh khi 
đặt quaFoodonline.vn
- Tel: 08.3862.3762 - Hotline: 0909 735 533
Share on Google Plus

Tác Giả Unknown

Thời trang starlove - Chuyên cung cấp thời trang nữ đẹp : váy đầm đẹp, , váy đầm dạ hội , váy đầm dạo phố, váy đầm xòe... cao cấp với giá cả phù hợp với mọi người.Hãy nhanh tay gọi ngay cho Starlove theo Hotline 0963.029.702 Ms.Thủy để được sở hữu những chiếc váy đầm này nhé!!!
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét